Thế giới như tôi (đang) thấy

Thế giới như cậu thấy.

Thế giới như tôi thấy.

Tôi bước vào đời cậu chỉ vì tôi muốn được nhìn thấy cuộc đời thông qua đôi mắt của cậu. Tôi muốn thông qua cậu mà nhìn ngắm thế giới. Tôi thích thú cậu vì tôi thích thú thế giới quan của cậu.

Cậu sinh ra không có gì đặc biệt, chính hoàn cảnh xung quanh cậu làm cậu trở nên khác biệt, và cách cậu phản ứng với nó tạo thành cậu, chỉ riêng cậu mà thôi.

Cậu là mảnh ghép của tất cả những gì xung quanh cậu, hình mẫu mẹ cha, bạn bè, thầy cô giáo, hàng xóm, những người vô tình cậu gặp được, sách vở, báo chí, ti-vi, con chó con mèo, người cậu thích, cậu ghét, cậu ám ảnh, yêu thương…

Cậu nhìn thấy bầu trời, cậu đem khoe với người khác, người ta dạy cậu đấy là màu xanh. Bầu trời, bản thân nó không có tên gọi cố định, và màu sắc, cậu biết đấy, <blue>.

Cậu đem thế giới của mình ra so sánh với thế giới của người khác. Rồi cậu dũa mài sao cho khe khít lẫn nhau. Trường học bào mòn cậu. Những kẻ chỉ dạy giáo điều nhào nặn. Biến cậu thành một thứ gì đó chung chung, đồng nhất, giống như người khác, giống như tất cả mọi người.

Nhưng cuộc đời đâu có giống như nhau. Cuộc đời là một thứ gì đó không cố định và không xác định. Cuộc đời như thế nào là do cách cậu nhìn nó như thế ấy.

Người sống ngắn hơn người sống dài hơn, sao phải hoàn thành một thứ gì vào đúng thời điểm ấy chỉ vì ai cũng nghĩ đời sống dài như nhau?

Cách cậu nhìn cuộc đời không giống như người khác, nhưng cậu thiếu niềm tin vào chính mình, mọi người xung quanh ra sức bài trừ những thứ xa lạ, áp đặt cách họ nghĩ.

Cậu sợ bị loại bỏ ra bên ngoài, cậu luôn muốn được thừa nhận, được chấp nhận, được là một phần của cái gì đó lớn hơn. Ai mà không muốn được nhìn thấy giữa đám đông? Ai mà không sợ sự cô độc xa lánh?

Nhưng chỉ khi cậu hoàn toàn dấn thân vào nó, cậu mới bắt đầu hiểu thêm về chính bản thân mình, ngày lại ngày, cậu hiểu thêm về thế giới. Có cái gì trong cậu đã thay đổi, rồi cậu sẽ tự hỏi:

Thứ gì làm con người ta khác nhau?
Thứ gì làm một con người con-người?

Cô đơn là một món quà. Nỗi buồn là sự quý giá. Chính vì một thứ xa lạ tìm đến mà cậu bắt đầu biết cảm hoài nghĩ suy. Một lời nói, một câu văn, một cảm xúc, suy tưởng, một hương vị, một ánh mắt, một buổi chiều, gió, mây…

Bình thường thì cậu chỉ sống thôi, vô thức, thở đều, lặp lại. Cậu cọ sát lên mặt đường, lên bồn cầu, cái ghế, lên thân thể người khác hòng tìm chút khoái cảm nhục dục, chống chọi đơn côi. Cậu chà môi miệng lên cái chén, mép tô, đôi đũa. Cậu ma sát sống mũi vào không khí. Ăn, ỉa, thải, rác rưởi thế giới. Cậu còn chẳng nỗ lực để tồn tại sao cho ra một con người đang sống, mặc dù trăm ngàn cái cây ngọn cỏ ngoài kia miệt mài quang hợp hòng đủ không khí cho thêm một người vô ích thở.

Đó là cuộc đời cậu. Hay đã từng?


Nhưng có hề gì.

Chúng ta đều thông qua nhau mà học hiểu một điều gì đó về thế giới. Chính vì thông qua nhau nên phụ thuộc và hỗ trợ nhau. Nếu mỗi người đóng một vai trò để cuộc sống này đạt được sự cân bằng của chính nó, nếu cậu đứng đó để cái bập bênh không lật nhào về phía tôi, thì cậu phải chấp nhận vai trò của chính mình, và cũng phải tôn trọng vai trò của người khác.

Không phải một người khác cậu, chống cậu, đối nghịch cậu, phản bác cậu là một người không đáng sống đâu.

Lưỡi lam sinh ra để cạo sạch da-râu-lông-tóc, nhưng cắt vào thịt da vẫn rách rời, ứa máu, đớn đau. Sao mình trách sự tồn tại của lưỡi lam?

Không quan trọng cậu nhìn vào thứ gì, quan trọng là cậu thấy được gì. Con người ta nhìn vào cùng một thứ nhưng lại thấy và cảm nhận khác nhau. Và đôi khi cái <thấy> đó phải được nhìn bằng và thông qua con mắt của người khác.

Hãy tin rằng cậu đáng sống. Cậu cố gắng để xứng đáng với chính mình.

Hãy nhớ, và sống đi.

(Thứ gì làm một con người con-người?T2HM, Apr 5, 2018)

Advertisements

One Reply to “Thế giới như tôi (đang) thấy”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.